Học thiết kế nội thất bạn cần biết những gì?

Học thiết kế nội thất đang được các bạn tìm hiểu và cố gắng theo học. Vì đây là một ngành nghề đang hot tại Hải Phòng nói chung và ở các tỉnh thành khác nói riêng. Vậy khi học thiết kế nội thất thì bạn cần biết những gì? Cần lưu ý gì khi học thiết kế nội thất. Nên bắt đầu từ đâu đối với người không chuyên, người mới bước chân vào ngành nghề thiết kế nội thất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu được về điều đó.Với cuộc sống hiện đại như ngày nay, nhiều nhà mới được xây dựng, nhiều căn hộ cao cấp được bày bán, nhiều cửa hàng, showroom được khai trương thì nhu cầu thiết kế nội thất đang được ưu chuộng mạnh. Bất kì ai cũng cần phải tìm cho mình đơn vị thiết kế nội thất đẹp, ưng ý, hợp phong thuỷ, bố cục hài hoà, màu sắc trẻ trung hiện đại hay cổ điển. Chính vì vậy, học thiết kế nội thất cũng đang trở thành một trong những ngành nghề hấp dẫn rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Đương nhiên mỗi ngành nghề đều có sự khó khăn và phức tạp. Nghề thiết kế nội thất cũng vậy.

Thiết kế nội thất là bạn phải làm gì?

Nhiều bạn suy nghĩ rằng thiết kế nội thất là ngồi trên máy tính dùng các phần mềm để vẽ ra những ý tưởng sao cho phù hợp và được khách hàng chấp nhận. Như vậy vẫn chưa đủ bạn nhé. Bạn là người thiết kế, người sản sinh ra những bản vẽ, khung cảnh đẹp cho từng ngôi nhà, đôi khi còn là người chốt những sản phẩm, những đơn hàng mang về cho công ty, doanh nghiệp. Vậy công việc của bạn là làm những gì? Đó chính là:

1. Khảo sát hiện trạng:

Bạn cần nắm được thực trạng ban đầu của công trình. Bởi vậy, việc đo đạc, khảo sát hiện trạng kiến trúc là phần không thể thiếu trong bước khởi động công việc của bạn. Ngay cả công trình mới xây và có bản vẽ thiết kế từ kiến trúc sư công trình, công việc khảo sát đo đạc hiện trạng cũng vẫn rất cần thiết, vì có thể đã có một số thay đổi trong quá trình thi công.

2. Nghiên cứu nhu cầu của khách hàng và công năng sử dụng.

Với mỗi khách hàng là lựa chọn phong cách, hình thức, đồ nội thất khác nhau. Bạn cần nắm được nhu cầu của khách hàng và mục đích sử dụng của khách hàng. Mỗi công năng của phòng khác nhau. Bạn sẽ phải làm việc trực tiếp với khách hàng, nghe và đóng góp ý kiến với khách hàng. Chính họ sẽ tư vấn cho bạn đối tượng khách mà họ muốn hướng tới là ai, có đặc điểm gì, họ muốn phong cách cửa hàng như thế nào v.v.3. Thiết kế công năng sử dụng:

Một không gian nội thất đầy và đủ không chỉ mang yếu tố về thảm mỹ là đẹp mà không gian đó còn phải tiện lợi cho việc sử dụng. Nếu không sẽ tạo sự bất tiện trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của khách hàng. Vì thế bạn cần phải nắm rõ công năng của từng sản phẩm trong thiết kế, đưa ra phương án thiết kế trên mặt bằng cho mỗi không gian sống, nắm rõ những bất cập trong sinh hoạt hàng ngày với những sản phẩm mà bạn đang thiết kế.

4.Tìm phong cách chủ đạo:

Một sản phẩm thiết kế không thể trùng lặp với các sản phẩm đã có trên thị trường. Nếu bạn có sự sáng tạo thì điều đó là hoàn toàn tuyệt vời. Phong cách nội thất của bạn không thể mâu thuẫn với phong cách mà kiến trúc sư đã gửi gắm vào công trình. Một công trình có cấu trúc thanh thoát, đơn giản và hiện đại không nên có không gian nội thất đầy gờ chỉ, vòm cuốn rườm rà.

5.Thiết kế màu sắc, vật liệu:

Để tạo nên không gian sống, không chỉ là bày biện mọi đồ đạc ra là được, không chỉ là ánh sáng mà còn là màu sắc, chất liệu của từng đồ vật. Sự kết hợp hài hoà các đồ vật, hoà quyện màu sắc sẽ làm tôn lên vẻ đẹp của không gian sống.

Là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn phải hiểu nhiều chủng loại vật liệu hoàn thiện như sơn, veni, vải bọc, gạch ốp… Bạn phải am tường từ tính năng sử dụng cho đến kỹ thuật thi công lắp đặt và cả giá thành, để chọn lựa vật liệu phù hợp với phong cách và có giá tương ứng với “ngân sách” cho phép của công trình.

6.Thiết kế, lựa chọn trang thiết bị:

Bạn là người thiết kế, bạn phải nắm được công năng của từng thiết bị trong bản thiết kế, nắm được giá thành của từng loại để tư vấn cho từng khách hàng. Với mỗi khách hàng có mục đích và giá tiền khác nhau. Vì thế bạn phải biết lựa chọn trang thiết bị sao cho phù hợp. Kết hợp với các xưởng sản xuất để đưa vào công trình các sản phẩm thống nhất về phong cách thẩm mỹ và ý đồ thiết kế.

7.Giám sát thi công:

Bạn là người dựng lên mô hình thiết kế, đương nhiên bạn phải là người giám sát bản thiết kế đó. Vì bạn là người hiểu về nó nhất. Bạn phải chọn lựa, kiểm tra hàng trăm loại vật liệu hoàn thiện để đảm bảo chúng đạt tiêu chuẩn thiết kế và phối hợp hài hóa với nhau. Bạn cũng cần phải giám sát kỹ thuật thi công để đảm bảo các chi tiết trang trí được thực hiện đúng với ý đồ thiết kế của mình.

Vậy bạn cần biết những gì khi thiết kế nội thất

Hiện nay, mặc dù số lượng người theo học thiết kế nội thất ngày càng tăng lên nhưng chất lượng đầu ra có đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng hay không lại là một vấn đề vô cùng lớn. Một số yêu cầu cơ bản từ phía nhà tuyển dụng đối với kỹ sư thiết kế nội thất như:

  • Kiến thức chuyên môn về mỹ thuật và hội họa như bố cục, màu sắc, hệ thống ánh sáng,…
  • Có hiểu biết về các nguyên vật liệu xây dựng
  • Khả năng sử dụng các phần mềm thiết kế như AutoCAD, SketchUp, 3D Max, Photoshop,…
  • Khả năng giao tiếp và thuyết trình trình bày ý tưởng thiết kế tốt
  • Khả năng dự toán kinh phí dựa trên mức ngân sách của chủ đầu tư

Và còn rất nhiều những kỹ năng khác bạn cần nắm rõ để phục vụ tốt quá trình thiết kế nội thất và đưa vào sản xuất nội thất đến thi công nội thất.

Nên học thiết kế nội thất ở đâu tại Hải Phòng?

Hiện nay, có rất nhiều các trung tâm đào tạo thiết kế nội thất tại Hải Phòng. Một trung tâm uy tín, nắm rõ các công việc của người thiết kế nội thất, không chỉ đào tạo bạn về kỹ năng, về các phần mềm, mà tốt hơn cả là chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thiết kế, giúp bạn tránh những sai sót trong quá trình từ bản vẽ đến sản xuất và đến thi công.


Học thiết kế nội thất tại FFD

Hi vọng rằng bài viết vừa rồi đã phần nào định hình được cho bạn những điều cần biết khi theo học thiết kế nội thất cũng như những kỹ năng cần nắm được trước khi vào nghề.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét